Thứ ba, ngày 16 tháng 04 năm 2024

Cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam chia sẻ về Chữ ký số, cơ hội và thách thức, mở lối thành công

05-10-2021 11:09:49 GMT+7
|

Ngày 6/10 tới đây, Hội thảo “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” sẽ chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến. Cùng đăng ký tham gia để được giải đáp về chữ ký số với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.

Cơ hội và thách thức từ chuyển đổi số

Tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với những mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược cụ thể đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để chúng ta chủ động khai thác triệt để các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ mang lại, để bứt phá vươn lên, thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội cũng như tạo nhiều điều kiện phát triển hơn nữa các yếu tố con người.

Chữ ký số: Cơ hội và thách thức, mở lối thành công trong chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng Chính phủ - Ảnh: CTV

Để thực hiện chuyển đổi số thành công, xã hội được số hóa thì nhu cầu định danh số, chữ ký số cần được đi tiên phong. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại đang tồn tại một số bất cập khiến tốc độ số hóa, công dân số hóa tại nhiều địa phương, tỉnh thành chưa đạt được so với yêu cầu chuyển đối số quốc gia định hướng đến năm 2025 của Chính phủ.

Chữ ký số: Cơ hội và thách thức, mở lối thành công trong chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông - Ảnh: CTV

Dù dịch vụ công trực tuyến đều đã được cung cấp với hầu khắp các tỉnh thành, các bộ ngành nhưng số lượng người dân truy cập và yêu cầu cung cấp dịch vụ còn chưa cao. Các cơ quan cung cấp dịch vụ công đang cần một giải pháp phù hợp để định danh, xác thực điện tử, xác thực giấy tờ công dân. Được thực hiện theo phương thức trực tuyến nhưng ở một số khâu, người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước để hoàn tất dịch vụ. Nguyên nhân bởi các bộ, ngành, địa phương đang sử dụng những giải pháp định danh xác thực ở mức độ thấp, thiếu an toàn, số lượng người dân được cấp danh tính số còn hạn chế.

Chữ ký số: Cơ hội và thách thức, mở lối thành công trong chuyển đổi số - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đại Trí - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính - Bộ Tài chính - Ảnh: CTV

Đối với các hoạt động thương mại điện tử và thực hiện theo Luật giao dịch điện tử 2005 và NĐ số 130/2018/NĐ-CP, hiện nay việc sử dụng chữ ký số gặp nhiều hạn chế do các giải pháp chứng thực phụ thuộc nhiều vào USB Token nên chưa thuận tiện, không thể ký mọi lúc mọi nơi trên mọi nền tảng. Bên cạnh đó, giá thành thiết bị chứng thực chữ ký số chưa thực sự phù hợp cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chữ ký số cho cá nhân.

Chữ ký số: Cơ hội và thách thức, mở lối thành công trong chuyển đổi số - Ảnh 5.

Ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử - Bộ Công thương - Ảnh: CTV

Làm thế nào để giải quyết được những tồn tại kể trên, để thị trường chữ ký số tại Việt Nam thực sự được số hóa và hoàn tất được các mục tiêu về chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030? Những câu hỏi này có thể tìm được lời giải đáp cụ thể trong cuộc hội thảo trực tuyến "Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công".

Những góc nhìn toàn diện về chữ ký số, về công dân số

Tại hội thảo được tổ chức bởi tập đoàn VNPT, sẽ diễn ra từ 9h - 10h30 ngày 6-10 trên nền tảng Zoom webinar và sẽ phát trực tuyến trên Facebook/YouTube của VinaPhone, các diễn giả là các nhà quản lý, các chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm về chuyển đổi số sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm, phân tích các vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như: Triển khai chữ ký số, cơ sở pháp lý; các tiêu chuẩn, yêu cầu an toàn bảo mật của chữ ký số, việc triển khai Remote Signing (chữ ký số từ xa) tại Việt Nam… 

Thực trạng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ứng dụng chữ ký số trong nước cũng sẽ là một chủ đề được đưa ra thảo luận tại hội thảo.

Ông Ngô Diên Hy - phó Tổng giám đốc tập đoàn VNPT - sẽ tham gia với tư cách một diễn giả của chương trình. 

Theo ông Ngô Diên Hy, "mặc dù chữ ký số không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa khai thác được hết các tiềm năng cũng như lợi ích mà chữ ký số có thể mang lại. Nhiều người dân, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, e ngại, cả về mức độ tiện lợi, tính bảo mật cũng như sự cần thiết của chữ ký số".

Chữ ký số: Cơ hội và thách thức, mở lối thành công trong chuyển đổi số - Ảnh 6.

Ông Ngô Diên Hy - ptổng giám đốc tập đoàn VNPT - Ảnh: CTV

"Với hội thảo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách mời những góc nhìn toàn diện về chữ ký số cũng như việc làm thế nào để nắm bắt số hóa, áp dụng hiệu quả vào công việc, vào cuộc sống của mình. Xã hội đang tiến lên và buộc mỗi người dân phải hòa vào dòng chảy đó. Không có cách nào khác là phải biến mình thành những công dân số, ngay từ bây giờ"- ông Ngô Diên Hy chia sẻ.

Để đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến "Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công", đăng ký ngay tại: https://bit.ly/hoithaocongdanso

Link đăng ký tham gia: https://events.onesme.vn

Sự kiện sẽ được livestream trên các nền tảng:

Facebook: https://www.facebook.com/Onesmeshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/VNPTchannel

 

Tổng lượt truy cập :

Lượt truy cập trong ngày :

-->